Hệ thống điều hòa không khí trên ô tô


Để có cái nhìn khoát và hiểu được cách thức hoạt động của Máy lạnh ô tô yêu quý của các bạn, Máy lạnh ô tô. info xin giới thiệu đến các bạn bài viết sau, mong chia sẻ một phần kiến thức nhỏ và giúp bạn hiểu thêm và chiếc xe của mình cũng như khỏi bỡ ngỡ khi đem xe đi sửa.
Hệ thống Điều hòa không khí trên ô tô trong xe có sự khác nhau theo từng thời kỳ, cũng giống như hệ thống ĐHKK nhà của chúng ta vậy. Từ lúc phát triển thì xu thế sử dụng máy lạnh cửa sổ ( cục nóng lạnh chung) không còn nữa mà thay vào đó là hệ thống điện lạnh hiện đại đa công dụng và có tính thẩm mỹ cao, này nay ai cũng quan tâm cái đẹp mà?

Cũng như thế, các mẫu xe hiện nay cũng có nhiều cách thiết kế khác nhau, các mẫu xe gần đây không chỉ có công tắc quạt được kết nối bằng rơ le (nối tiếp, hoặc song song) mà còn điều chỉnh được dòng điện vào quạt điện bằng ECU động cơ và ECU của quạt làm mát. Phương pháp kết nối giữa rơle - quạt và thao tác đóng mở Rơle khác nhau theo từng loại xe.

Hiện tại chúng ta đang tìm hiểu hệ thống điều hòa không khí cho dân dụng cho các toà nhà, kho lạnh, bệnh viện…

Vậy tại sao chúng ta không tìm hiểu về Hệ thống Điều hòa không khí ô tô, vì hiện nay cũng là một trong những đề cập phát triển của đất nước mà chúng ta còn bỡ ngỡ trong vấn đề về hệ thống máy lạnh ô tô trong khi xe ô tô đang dần phổ biến tại VN.

MÔ TẢ KHÁI QUÁT CHUNG VỀ CÁCH ĐIỀU KHIỂN HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ TRÊN Ô TÔ:

Để HT điều hoà ô tô vận hành một cách bình thường hoặc để giảm hư hỏng đối với các bộ phận khi có hư hỏng xảy ra, các tín hiệu từ mỗi cảm biến hay công tắc được gửi tới bộ khuyếch đại điều hoà để điều khiển HT điều hoà.

- Điều khiển công tắc áp suất:

Công tắc áp suất dùng để phát hiện sự giảm hoặc tăng lên không bình thường của áp suất môi chất lạnh (gas lạnh) và ngắt ly hợp từ để bảo vệ các bộ phận trong chu trình làm lạnh và dừng máy nén.

- Điều khiển nhiệt độ giàn lạnh:

Bộ điều khiển nhiệt độ bay hơi để phát hiện nhiệt độ bề mặt của giàn lạnh và đóng hay ngắt ly hợp từ để điều khiển sự hoạt động của máy nén sao cho giàn lạnh không bị phủ băng.

- Hệ thống bảo vệ đai dẫn động:

Hệ thống này dùng để xác định việc khoá máy nén, bảo vệ đai dẫn động khỏi bị lỏng bằng cách lắp ly hợp từ và làm cho đèn chỉ báo công tắc điều hoà ô tô (công tắc A/C) nhấp nháy.

- Hệ thống điều khiển máy nén 2 giai đoạn:

Hệ thống này dùng để điều chỉnh hệ số sử dụng của máy nén và cải thiện tính kinh tế nhiên liệu cũng như khả năng dẫn động.

- Bộ điều khiển điều hoà kép ( dàn lạnh ô tô ở sau):

Bộ phận này dùng để đóng ngắt van điện từ để điều khiển mạch môi chất kép.

- Điều khiển bù không tải:

Bộ phận này dùng để ổn định chế độ không tải của động cơ khi bật điều hoà.

- Điều khiển quạt điện:

Điều khiển quạt dùng để điều khiển quạt điện và cải thiện khả năng làm lạnh, (giải nhiệt giàn nóng, giàn nóng được giải nhiệt tốt thì khả năng làm lạnh của hệ thống điều hòa ô tô tốt) tính kinh tế nhiên liệu và giảm ồn.

Điều khiển công tắc áp suất


hệ thống điều hòa không khí trên ô tô 2

1. Chức năng
Công tắc áp suất được lắp ở phía áp suất cao của chu trình làm lạnh (ống cao áp). Khi công tắc phát hiện áp suất không bình thường trong chu trình làm lạnh nó sẽ dừng máy nén để ngăn không gây ra hỏng hóc do sự giãn nở do đó bảo vệ được các bộ phận trong chu trình làm lạnh.

2. Phát hiện áp suất thấp không bình thường
Cho máy nén ô tô (compressor) làm việc khi môi chất lạnh trong chu trình làm lạnh thiếu hoặc khi không có môi chất trong chu trình làm lạnh do rò rỉ hoặc do nguyên nhân khác sẽ làm cho việc bôi trơn kém có thể gây ra sự kẹt máy nén. Khi áp suất môi chất thấp hơn mức bình thường (nhỏ hơn 0,2 MPa (2 kgf/cm2)), thì phải ngắt công tắc áp suất để ngắt ly hợp từ của máy nén (compressor).

3. Phát hiện áp suất cao không bình thường
Áp suất môi chất lạnh trong chu trình làm lạnh có thể cao không bình thường khi giàn nóng( condenser) không được làm mát đủ hoặc khi lượng môi chất được nạp quá nhiều. Điều này có thể làm hỏng các cụm chi tiết của chu trình làm lạnh.
Khi áp suất môi chất Lạnh (Gas lạnh) cao không bình thường (cao hơn 3,1 MPa (31,7kgf/cm2)), thì phải tắt công tắc áp suất để ngắt ly hợp từ.

Điều khiển nhiệt độ giàn lạnh


Hệ thống điều hòa không khí trên ô tô 3

Để tránh trường hợp giàn lạnh (evaporator) đóng băng phủ băng, cần thiết phải điều khiển nhiệt độ bề mặt của giàn lạnh thông qua điều khiển sự hoạt động của máy nén.
Nhiệt độ bề mặt của giàn lạnh được xác định nhờ điện trở nhiệt và khi nhiệt độ này thấp hơn một mức độ nhất định, thì ly hợp từ bị ngắt để ngăn không cho nhiệt độ giàn lạnh đạt 0°C (32°F). Hệ thống điều hoà ô tô có bộ điều chỉnh áp suất giàn lạnh không cần thiết điều khiển này.

Hệ thống bảo vệ đai dẫn động

1. Chức năng
Khi bơm trợ lực lái, máy phát điện và các thiết bị khác được dẫn động cùng với máy nén bằng đai dẫn động, nếu máy nén bị khoá và đai bị đứt, thì các thiết bị khác cũng không làm việc. Đây là một hệ thống bảo vệ đai dẫn động khỏi bị đứt bằng cách ngắt ly hợp từ khi máy nén bị bó, kẹt đồng thời hệ thống cũng làm cho đèn chỉ báo công tắc điều hoà nhấp nháy để thông báo cho người lái biết sự cố Máy lạnh ô tô.

2. Cấu tạo
Bất kỳ khi nào khi máy nén làm việc tín hiệu được tạo ra trong cuộn dây của cảm biến tốc độ. ECU phát hiện sự quay của máy nén bằng cách tính toán tốc độ của tín hiệu.

3. Nguyên lý hoạt động
Hệ thống này sẽ so sánh tốc độ của động cơ với tốc độ của máy nén. Nếu sự chệnh lệch tốc độ vượt quá giới hạn cho phép, ECU sẽ tính toán và điều chỉnh để ngắt ly hợp từ. Đồng thời ECU cũng làm cho đèn công tắc điều hoà ô tô nhấp nháy để báo cho người lái biết về hư hỏng này.

Hệ thống điều khiển máy nén 2 giai đoạn

1. Chức năng
Hệ thống này thay đổi thời điểm tắt máy nén theo nhiệt độ của giàn lạnh và điều khiển hệ số hoạt động của máy nén. Nếu hệ số hoạt động của máy nén thấp hơn, thì tính kinh tế nhiên liệu và cảm giác lái được cải thiện.

2. Nguyên lý hoạt động
Khi bật công tắc A/C, hệ thống này sẽ điều khiển sao cho nếu nhiệt độ được phát hiện bởi điện trở nhiệt thấp hơn khoảng 3 độ C, thì máy nén bị ngắt và khi nhiệt độ cao hơn 4độ C, thì máy nén được bật. Đây là quá trình làm lạnh được thực hiện trong một dải mà ở đó giàn lạnh không bị phủ băng.
Khi bật công tắc ECON, hệ thống này sẽ điều khiển sao cho khi nhiệt độ được xác định bởi điện trở nhiệt thấp hơn 10độ C, thì máy nén bị ngắt và khi nhiệt độ này cao hơn 11 độ C, thì máy nén được bật lên. Vì lý do này việc làm lạnh trở nên yếu đi nhưng hệ số hoạt động của máy nén giảm xuống.

GỢI Ý:
Để thay đổi hệ số hoạt động của máy nén, một số hệ thống sử dụng máy nén loại đĩa lắc để thay đổi một cách liên tục.

Điều khiển điều hoà kép (Hệ thống lạnh ô tô phía sau)


Hệ thống điều hòa không khí trên ô tô 4

1. Chức năng
Điều hoà kép và chu trình làm lạnh với dàn lạnh phía sau có các giàn lạnh và các van giãn nở ở phía trước và phía sau. Điều này giúp cho việc tuần hoàn môi chất có thể được thực hiện bằng một máy nén.
Để điều khiển hai mạch môi chất cần phải bố trí thêm các van điện từ (solenoid valve).

2. Nguyên lý hoạt động
Khi bật công tắc điều hoà ô tô trước, dòng điện đi qua van điện từ trước và van này mở trong khi đó dòng điện không đi qua van điện từ phía sau nên nó vẫn đóng do đó môi chất chỉ tuần hoàn trong mạch phía trước.
Khi công tắc điều hoà ô tô phía sau được bật, dòng điện đi qua cả van điện từ phía trước, phía sau và cả hai van điện từ này cùng mở. Do vậy môi chất tuần hoàn trong cả hai mạch trước và sau. Dàn lạnh ô tô phía sau hoạt động.
GỢI Ý:
Ở một số mẫu xe dòng điện chỉ qua van điện từ phía sau khi công tắc điều hoà phía sau được bật.

Điều khiển bù không tải

1. Chức năng
Ở trạng thái không tải như khi xe đi chậm hoặc dừng hẳn, công suất ra của động cơ rất nhỏ.
Ở trạng thái này, việc dẫn động máy nén của HT điều hòa ô tô sẽ làm quá tải động cơ làm nóng động cơ hoặc chết máy. Do đó một thiết bị bù không tải được lắp đặt để làm cho chế độ không tải hơi cao hơn một chút (tốc độ máy cao hơn 1 chút) khi chạy MÁY LẠNH Ô TÔ , nên khi đang dừng xe mà bật công tắc A/C ta nghe tiếng động cơ hù hù lên một chút.
2. Nguyên lý hoạt động
ECU động cơ nhận tín hiệu bật công tắc A/C sẽ mở van điều khiển tốc độ không tải một ít để tăng lượng không khí nạp. Để làm cho tốc độ quay của động cơ phù hợp với chế độ không tải có điều hoà.

Điều khiển quạt điện

1. Chức năng
Quạt điện (FAN) làm mát giàn nóng khi điều hoà ô tô hoạt động để tăng khả năng làm lạnh.
2. Nguyên lý hoạt động
Ở các xe làm mát két nước bằng quạt điện, sự kết hợp hai quạt cho két nước và giàn nóng điều khiển khả năng làm lạnh ở ba cấp (dừng xe, tốc độ thấp, tốc độ cao).

Khi Hệ thống điều hoà không khí trên ô tô hoạt động, việc kết nối các công tắc của hai quạt nối tiếp (tốc độ thấp) hoặc song song (tốc độ cao) tuỳ thuộc vào áp suất của môi chất và nhiệt độ nước làm mát.
Khi áp suất môi chất (của hệ thống điều hòa ô tô) cao hoặc nhiệt độ nước làm mát cao, thì hai quạt điện được kết nối song song và quay ở tốc độ cao.
Khi áp suất môi chất thấp hoặc nhiệt độ nước làm mát thấp, thì hai quạt được mắc nối tiếp, quạt quay ở tốc độ thấp.
Post A Comment
  • Blogger Comment using Blogger
  • Facebook Comment using Facebook
  • Disqus Comment using Disqus

No comments :